Bí quyết luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đơn giản giúp bạn nhanh chóng cải thiện kĩ năng nghe của bản thân.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ là một phương pháp hiệu quả giúp bạn rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh nhanh chóng. Tuy là một phương pháp học phổ biến được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng biết cách học hiệu quả. Hãy xem những bí quyết luyện nghe dưới đây để giúp bạn tăng kĩ năng nghe hiệu quả nhé!

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua bài hát

Khi mới học tiếng Anh, đa phần kĩ năng nghe của người học đều kém. Không những vậy, kể cả những bạn đã học tiếng Anh lâu thì khả năng nghe này vẫn không khá hơn là bao. Nguyên nhân của tình trạng này một phần cũng là do phương pháp, chương trình dạy học ở các trường vẫn đang quá chú trọng tới vấn đề giải đề nên những kĩ năng như nghe, nói chưa được chú trọng.

Khi rèn kĩ năng nghe, lúc mới đầu các bạn hãy luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ trước để làm quen dần với âm thanh, ngữ điệu của người bản xứ. Để việc luyện nghe này không nhàm chán, các bạn có thể rèn bằng cách nghe qua bài hát. Trước hết hãy bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, dễ nghe mà các bạn yêu thích trước để có cảm hứng học nhé!

Học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ đơn giản bởi trong các bài hát thì những từ vựng, câu tiếng Anh trở nên mềm mại, có vần điệu và lôi cuốn khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn không còn mang nặng áp lực học hành nữa. Ngoài ra các bài hát có phụ đề kèm theo để bạn có thể theo ca sĩ dễ dàng.

Trước tiên, bạn nên “khởi động” bằng những ca khúc Pop Ballad nhẹ nhàng với giai điệu chậm, dễ nghe cùng với ca từ phổ thông, dễ hiểu. Bạn hãy nghe đi nghe lại nhiều lần, hát theo phụ đề song ngữ ở dưới mỗi clip. Sau này bạn có thể ngân nga những ca khúc tiếng Anh mà bạn yêu thích.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua bài viết

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua các bộ phim

Bên cạnh bài hát, những bộ phim hay cũng là cách giúp việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, thú vị. 

Qua phim bạn sẽ học được những câu giao tiếp thông dụng, đơn giản, ngắn gọn mà lại gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của chứng ta. Không những thế qua phim còn học được cách phát âm và ngữ điệu của diễn viên.

 Lưu ý là bạn phải xem phim tiếng gốc chứ không phải phim lồng tiếng nhé và trước tiên xem bạn nên đọc qua phần giới thiệu phim để hiểu nội dung phim, như thế khi xem phim bạn sẽ dễ tiếp thu hơn. Ban đầu nên xem các phim hoạt hình hay phim ngắn, câu từ ở các phim hoạt hình hay phim ngắn sẽ dễ dàng cho việc học tiếng Anh hơn và không mất nhiều thời gian trong ngày của bạn. Nghe kĩ rồi nói theo diễn viên, đối chiếu với phụ đề xem mình nói có chuẩn không. Bạn cố gắng nghe hiểu từng câu chữ để thưởng thức bộ phim được trọn vẹn nhất, có thể xem đi xem lại vài lần để hiểu bộ phim một cách sâu nhất.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua phim

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua bản tin tức

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua các bản tin tức là một cách được rất nhiều người học tiếng Anh áp dụng. Các bản tin nói các tin tức gắn liền với cuộc sống xung quanh chúng ta, vì thế khi nghe tin tức quốc tế sẽ giúp bạn vừa thu nhận được những kiến thức bổ ích, vừa tăng vốn từ vựng, phát âm và đặc biệt là kỹ năng nghe. Bạn có thể nghe các bản tin theo chủ đề mà mình yêu thích, như thế bạn sẽ có cảm hứng hơn khi học tiếng Anh.

Thường thì các bản tin sẽ  không quá dài chỉ trong 15 phút, giọng đọc chậm và có transcript trực tiếp bên dưới video để bạn có thể vừa nghe, vừa suy ngẫm và hiểu được nội dung tin tức được nói đến. English4u cũng xin giới thiệu tới bạn một số kênh bản tin nổi tiếng và hữu ích như BBC, VOA, CNN…

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua tin tức

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua Youtube

Trên kênh youtube có nhiều bài luyện nghe tiếng Anh có phụ đề kèm theo rất hữu ích để bạn lựa chọn. Chú ý là bạn phải chọn bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân nhé. Cứ nghe chú tâm, nói theo và ghi âm lại và đối chiếu với video xem mình nói có đúng như họ nói không để chỉnh sửa. 

Để việc luyện nghe hiệu quả, sau khi nghe và đọc phụ đề các bạn có thể nghe lại, cố gắng không nhìn phụ đề bằng cách lấy một tấm bìa che đi. Bạn cũng có thể lấy một quyển sổ và ghi lại những từ nghe được. Nếu chỗ nào nghe không rõ, các bạn có thể nhấn nút tạm dừng và quay lại nghe lần nữa.

Có thể thấy luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ là một trong những cách đơn giản giúp các bạn có thể cải thiện trình độ nghe của bản thân. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin để tự xây dựng cho mình một phương pháp rèn luyện, học tập phù hợp.

Bạn có thể xem thêm học nghe tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương, trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An.