Bí quyết học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Đối với những người bị mất gốc, việc tìm được cách học tiếng Anh hiệu quả trở nên có ý nghĩa sống còn. Bởi nó không chỉ giúp người học

Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Đối với những người bị mất gốc, việc tìm được cách học tiếng Anh hiệu quả trở nên có ý nghĩa sống còn. Bởi nó không chỉ giúp người học thấy an tâm mà còn sớm đạt được kết quả như ý mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Để xác định được cách  học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Cùng một cách thức nhưng mức độ phù hợp của mỗi người lại khác nhau. Hãy thực hiện những bước sau để chọn ra cho mình một cách tối ưu nhất có thể nhé!

1. Xác định mục đích học tiếng Anh

Cùng là học tiếng Anh, nhưng mỗi người lại có một mục đích khác nhau, từ đi xin việc, du học đến du lịch, kết nối với những người ngoại quốc. Mỗi mục đích sẽ quyết định đến cách thức học khác nhau.

Một số ngành nghề chú trọng đến các kỹ năng đọc, viết nhiều hơn; số khác lại chỉ cần nghe nói và giao tiếp được là đủ. Hãy xác định cho mình 1 mục đích học tiếng Anh theo tiêu chí CỤ THỂ và DÀI HẠN. Từ đó, sẽ xây dựng được một kế hoạch xuyên suốt cho mình, chỉ tập trung vào nó và đạt được hiệu quả cao nhất có thể.

 

                                                 Cách  học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

2. Học Nghe – Nói trước

Người ta thường chia bốn kỹ năng tiếng Anh hai nhóm sau:

– Đầu vào gồm Nghe và Đọc

– Đầu ra gồm Nói và Viết

Hãy hoàn thành tốt phần đầu vào rồi sau đó xử  lý tiếp đầu ra. Khi mới bắt đầu học lại tiếng Anh, hãy chú trọng vào 2 phần là phát âm và từ vựng. Chỉ có nắm vững chúng, mới có thể nhận rõ mặt từ, nghe được và nói được. Đây là một lưu ý không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng được cách học tiếng Anh hiệu quả cho mình.

Vậy thì học theo cách nào đây?

 Thứ nhất, để học phát âm, cần đi theo lộ trình từ các âm tiết đơn đến âm tiết đôi, học phát âm theo cặp. Sau đó tập trung vào các yếu tố cao hơn là Ngữ điệu, Giản âm, Nối âm, bật âm đuôi để phát âm giống với người bản ngữ. Khi học phát âm, hãy kết hợp nó với ngôn ngữ cơ thể để nhớ lâu hơn và phản xạ nhạy bén hơn khi gặp lại chúng sau này.

 Thứ 2, để học từ vựng không nên học tràn lan mà phải học theo chủ đề để có thể liên hệ được từ vựng một cách dễ dàng. Tiếp theo, nên học từ vựng theo cụm như “carry the luggage” thay vì chỉ học “carry” hoặc “luggage”. Cũng giống như học phát âm, có thể kết hợp việc học từ với body language và repeat (lặp từ) để nhớ thật lâu, hình thành phản xạ để mỗi khi phải sử dụng, sẽ bật ra những từ này thật nhanh.

Bên cạnh đó, hãy nghe nhiều các kênh luyện nghe như VOA, BBC… VOA là một kênh rất phù hợp cho các bạn bị mất gốc tiếng Anh. Những bạn khá hơn có thể lựa chọn BBC để rèn luyện nhanh đạt được hiệu quả nhé!

Trò chuyện với bạn bè hay thầy cô,…bằng tiếng Anh và tốt hơn hết là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài cũng là một cách cực hiệu quả. Các em cũng có thể đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các chủ đề như thời tiết, trang phục, sức khỏe…

 

                                                    Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

3. Học Đọc – Viết sau

Để Đọc – Viết các bạn cần học ngữ pháp tiếng Anh nhưng không nên quá quan trọng và áp lực vì nó. Học ngữ pháp có thể thực hiện qua nhiều cách. Truyền thống nhất là học thuộc công thức, áp dụng làm bài tập để nhớ. Cách khác là tăng cường đọc báo, xem tin tức hàng ngày trên các website tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp  nâng cao vốn từ, dễ tiếp thu cấu trúc một cách tự nhiên mà còn nhận được nhiều tri thức, thông tin của nhân loại.

Sau đó kết hợp bằng việc viết, tóm tắt và nêu quan điểm/ ý kiến cá nhân về những thông tin vừa tiếp nhận. Việc này vừa giúp ôn lại từ mới, lại còn kích thích phát triển tư duy tiếng Anh và nâng cao khả năng phản biện trong những đề tài luận sau này.

Ngoài ra  rất khuyến khích các bạn viết email, nhật ký, trò chuyện… thường xuyên và đều đặn bằng tiếng Anh. Bởi những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ nhặt này lại rất quan trọng để các bạn có thể tự xây dựng cách  học tiếng anh hiệu quả tại nhà nhé.