Cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Chia sẻ một số cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả, giúp các bạn sớm cải thiện và nâng cao được trình độ ngoại ngữ cho bản thân.

Bạn đã tìm được cho mình được phương pháp luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả hay chưa? Bạn đang bị mất gốc tiếng Anh muốn tìm cách hiệu hiệu quả nhất cho bản thân! Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ nhanh chóng, giúp các bạn cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân một cách tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Nên biết trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào

Hiện nay cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn. Nhiều người không có thời gian đến các trung tâm để làm các bài test. Đây là một vấn đề khá bất cập dành cho nhiều người.

Khắc phục vấn đề trên bạn có thể tìm tới các trung tâm học tiếng Anh trực tuyến để làm bài test xem trình độ của mình tới đâu. Từ đó chọn lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho mình để không bắt gặp phải tình trạng chán nản và phương pháp học sai.

Đặt mục tiêu rõ ràng cụ thể

Nên đặt cho mình mục tiêu rõ ràng. Học tiếng Anh để làm gì? Nhiều người học tiếng Anh để đi du lịch, học tiếng Anh để nói chuyện được với người bản xứ, học tiếng Anh để phục vụ cho công việc tốt hơn,…

Tiếp theo là thời gian đạt được mục tiêu. Bạn nên đặt ra một thời gian mục tiêu học trong thời gian bao lâu thì đạt được tới trình độ nào (1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,…). Không nên đặt mục tiêu vượt quá sức của bản thân vì nó sẽ làm bạn nhanh chán.

Nghe thụ động

Nghe thụ động nghĩa ở giai đoạn này các bạn sẽ luyện nghe tiếng Anh một cách vô thức. Bạn cần luyện tập tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh thật nhiều qua nhiều cách thức khác nhau như xem phim, nghe nhạc, xem show truyền hình hay hài hước… hãy xem và nghe bất cứ thứ gì liên quan tới tiếng Anh mà bạn yêu thích và có thể nghe mọi lúc mọi nơi như sau khi bạn thức dậy, trước khi đi ngủ hay cả trong lúc bạn đang nấu cơm vẫn có thể nghe được. Một ngày các bạn hãy dành ít nhất thời gian 4 – 5 tiếng để luyện nghe thụ động giúp não làm quen với tiếng Anh thật nhiều nhé!

Quá trình nghe thụ động tốt nhất nên dành 1 tháng sẽ khiến bạn thoải mái và dễ chịu hơn. Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc sau 1 tháng nghe mà chưa thấy cải thiện gì nhiều. Trong quá trình luyện nghe này bạn nên học kết hợp học phát âm tiếng Anh. Hãy học từng âm cơ bản thật thành thạo.

Cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Nghe chủ động

Nếu bạn mãi luyện nghe tiếng Anh một cách thụ động như vậy thì sẽ không thể tiến bộ được mà sau đó bạn cần chuyển qua giai đoạn luyện nghe có chủ động, tức là bạn cần phải cố gắng bạn đang nghe cái gì? nội dụng bài nghe, bắt được key trong bài.

Quá trình nghe chủ động bắt buộc bạn phải có các bước, giai đoạn nghe cụ thể và chỉ rõ một ngày bạn cần luyện nghe những gì? nghe như thế nào là tốt nhất? và thời gian nghe vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng kết quả luyện tập của bạn.

Cải thiện khả năng phát âm

Phát âm sao cho chuẩn là bước đầu tiên mà một học viên tiếng Anh không được chủ quan và cần phải có kế hoạch đạt được mục tiêu này sớm nhất.

Để làm được điều này, bạn nên theo dõi series “The sound of English” của kênh BBC learning English từ Hội đồng Anh. Hoặc để đơn giản hơn, bạn nên theo dõi series “Sing to Learn Pronunciation” bởi cô Cindy nhé.
Đây là hai nguồn kiến thức phong phú và đa dạng cả về phát âm bản ngữ và hướng dẫn học phù hợp cho người Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua.

>>> Xem thêm: nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

Bắt chước cách phát âm

Bước thứ 2 được đề cập đến ở đây chính là “Shadowing” hay còn gọi là bắt chước. Người học hãy bắt chước y hệt những gì mình vừa nghe thấy. Theo đó, bạn nên theo dõi kênh học tiếng Anh vô cùng hiệu quả được xây dựng và phát triển mang tên Elightube – kho chứa đựng hơn 500 video về cách học, cách phát âm sao cho chuẩn bản ngữ,…

Hãy bắt đầu từ những video đơn giản nhất, có kèm theo phụ đề song ngữ. Sau đó, hãy phát triển khả năng nghe nói và hiểu song song trong giai đoạn tiếp theo.

Thách thức bản thân

Sự thách thức bản thân ở đây có nghĩa là học viên hãy đặt ra những mục tiêu mới trong giai đoạn học tập của mình. Tốt nhất những mục tiêu này nên tăng dần về độ khó, về số lượng và yêu cầu. Một khi đã chinh phục được chúng, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh vô cùng hứng thú và dễ dàng.

Cụ thể như: ban đầu bạn còn cần đến sự hỗ trợ của phụ đề song ngữ trong video, dần dần hãy lắng nghe chúng với phụ đề tiếng Anh và cuối cùng là tắt phụ đề. Chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể trong cách phát âm tiếng Anh như thế nào.

Cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Hãy áp dụng ngay cách học tiếng Anh qua video trong bài viết này và dùng nhiều hơn nữa 3 cách thức đã được gợi ý gồm:

• Xem thật kỹ video, nắm nội dung cơ bản.
• Ghi chép lại những từ ngữ, cấu trúc câu quan trọng.
• Luyện tập chúng mỗi ngày.

Hi vọng với chia sẻ về phương pháp luyện nghe tiếng Anh ở trên, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra cho mình cách học phù hợp nhất. Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ hôm nay để các bạn sớm làm chủ được ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ, trung tâm Anh ngữ tại Vĩnh Phúc, trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình.