Hướng dẫn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua phim

Để nâng cao trình độ tiếng Anh, bạn hãy tìm ngay một bộ phim để luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ và áp dụng những lời chia sẻ bên dưới và xem kết quả thế nào nhé!

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhiều lời khuyên rằng xem phim giúp luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả hơn, bạn nên xem phim tiếng Anh thường xuyên để nghe tốt hơn hoặc xem phim tiếng Anh là cách rất thú vị để vừa học vừa tiếp xúc với tiếng Anh. Tôi cũng đã được nghe những lời khuyên như thế và cũng từng khuyên người khác như vậy. Nhưng nhận ra rằng, phần lớn những bạn nhận được lời khuyên trên thường rơi vào 2 trường hợp:

– Trường hợp 1 : Trong đầu bạn lập tức có một suy nghĩ phản đối nổi lên: “Tôi rất kém tiếng Anh thì xem phim sao mà hiểu được”, “Nghe một đoạn ngắn còn không hiểu thì xem phim hiểu sao được”,…

– Trường hợp 2 : Bạn hào hứng xem phim tiếng Anh có phụ đề, phìm thì vẫn xem liên tục còn kĩ năng thì không thay đổi. Phim hay ta cứ xem thôi, còn kỹ năng nghe thì tới đâu thì tới.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua phim có hiệu quả không?

Tôi có thể trả lời ngay cho bạn là:”có”. Bản thân tôi và nhiều bạn đã nâng cao kỹ năng nghe lên rất nhiều qua việc xem các bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu thực hiện theo những gợi ý và hướng dẫn sau đây.

Xem phim tiếng Anh giúp gì cho bạn

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ qua phim

Đầu tiên, phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình tiếng Anh được xây dựng sẵn. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Anh được dùng không tự nhiên như những người bản xứ sẽ sử dụng trong những tình huống thực tế, đặc biệt là trong giao tiếp. Bạn lại muốn học tư nhiên thì hãy luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua những bộ phim. Bạn sẽ học được cách bản xứ dùng trong các tình huống giao tiếp thực tế và còn được học các từ lóng, cách phát âm, thể hiện cảm xúc,…

Thứ hai là nến bạn chỉ nghe không sẽ khiến khó hình dung và thấy nhàm chán, khó hiểu. Nhất là nếu kỹ năng nghe của bạ yếu và bạn nghe không được vài chữ bạn sẽ chẳng thể hiểu gì và dễ bỏ cuộc.

Nhưng nếu bạn xem phim bạn có thể xem được sự việc đang diễn ra và cảm nhận được cảm xúc của nhân vật. Tất cả những điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ bạn nghe được mà bạn ghi nhớ cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ đó diễn đạt.

Những trở ngại khi luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua phim

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa được tốt và bạn chọn cách xem phim để nâng cao kỹ năng nghe. Do đó việc bạ nghe mà không hiểu là chuyện hoàn toàn bình thường, một số trở ngại bạn có thế gặp phải:

– Vốn từ vựng ít: Nhiều từ vựng mới bạn bắt gặp lần đầu nên không hiểu

– Tốc độ nói của nhân vật nhanh quá và bạn không thể nghe kịp

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ qua phim

– Diễn biến phim liên tục : Những bộ phim điện ảnh thường kéo dài 60 phút trở lên khiến bạn không thể theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung, nghe một lúc là thấy mệt rồi bỏ cuộc.

– Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt để hiểu nội dung phim

Bạn cần nhớ là mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu mà là hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung phim mà không cần phụ đề.

Đề khắp phục những trở ngại trên, đầu tiên bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe. Bạn không nên chọn xem những bộ phim hình ảnh có sẵn trên tivi như HBO, Cinemax hay Disney Channel,…Bởi lẽ những bộ phim đó sẽ có sẵn phụ đề tiếng việt và như theo kinh nghiệm của tôi, các bạn xem một hồi sẽ chỉ đọc phụ đề mà không thèm nghe nữa.

Do đó hãy chịu khó mua hoặc tải về phim có phụ đề tiếng Anh hoặc nếu kèm cả phụ đề Anh-Việt thì càng tốt.

Như đã nói ở trên những bộ phim dài quá 60 phút khiến bạn dễ bỏ cuộc, do đó loại phim tốt nhất bạn dùng để luyện nghe đó chính là phim truyền hình dài tập, mỗi tập dài khoảng 20-30 phút là đủ. Ngoài ra những loại phim này nhân vật giao tiếp nhiều và đa dạng các tình huống giao tiếp rất thích hợp cho việc luyện nghe của bạn

Cách luyện nghe tiếng Anh như sau

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ qua phim

Bước 1: Xem qua một lần tập phim có phụ đề tiếng việt để hiểu được nội dung của phim là gì? Bước này chỉ nên áp dụng nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe theo cách này hoặc sợ không hiểu thì có thể dùng để yên tâm hơn. Nhưng tôi không khuyến khích bước này, bạn có thể bỏ qua và bắt đầu ngay với bước 2.

Bước 2: Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh. Lúc này bạn xem để biết cách người ta phát âm từ vựng như thế nào, học những từ vựng mới, xem được những từ bạn chưa nghe được,…

Nếu cần bạn có thể dùng từ điển để tra nghĩa của từ mới hoặc bạn có thể ghi lại những câu chưa hiểu để hỏi bạn bè. Câu nào không nghe được thì có thể tua lại vài lần cho quen.

Bước 3 : Từ lần thứ 3 trở đi hãy tắt phụ đề, thưởng thức phim và chú ý đến cách phát âm, biểu đạt cảm xúc của nhân vật.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ bằng phim truyền hình đòi hỏi sự đầu tư nhiều công sức và rèn luyện thường xuyên. Kết quả sẽ không đến trong ngày một ngày hai, cần có lòng quyết tâm sẽ đạt được kết quả tốt nhất.