Kinh nghiệm giúp bé học tiếng anh mẫu giáo tốt nhất

Hiện nay với xu hướng phát triển của xã hội thì nhu cầu học tiếng Anh cũng tăng lên. Do đó phụ huynh thường ưu tiên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên với những bé mẫu giáo khi đang bắt đầu học tiếng Việt thì việc dạy tiếng Anh cho bé cũng cần cẩn thận để giúp bé học tốt cả 2 ngôn ngữ. Hi vọng những kinh nghiệm giúp bé học tiếng anh mẫu giáo dưới đây sẽ giúp ích cho các phụ huynh.

6 nguyên tắc vàng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

– Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo khi dạy của giáo viên không theo một giáo trình cụ thể nào cả, mà là tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.

– Hoạt động hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, … nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

– Học cụ hơn giáo trình: Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mền sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải cái duy nhất làm tăng hiệu quả.

– Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

– Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

– Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

Tuân thủ một số nguyên tắc sẽ giúp bé nhanh tiếp thu hơn

Dạy trẻ mầm non học tiếng anh qua hình ảnh, đĩa nghe

Trẻ thường hứng thú trước những hình ảnh màu sắc xoay quanh các chủ đề con vật, đồ chơi, cây cối…Cha mẹ nên dựa trên sở thích của trẻ nhỏ dạy các bé học từ vựng tiếng anh theo chủ đề qua truyện tranh, phần mềm tiếng anh trẻ em trên ipad, phim hoạt hình…

Hiệu quả tiếp nhận ngôn ngữ bằng hình ảnh trực quan sinh động luôn nhạy bén hơn các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non thông thường. Cha mẹ nên cho các bé làm quen với những từ vựng tiếng anh từ các tranh ảnh minh họa vật thể gần gũi xung quanh bé như con chó – “dog”, cái ghế – chair…

Giai điệu vui nhộn, lôi cuốn trong bài hát tiếng anh cho trẻ em sẽ giúp bé hứng thú, yêu thích nghe ngôn ngữ tiếng anh hơn. Các bé sẽ hát theo lời nhạc một cách tự nhiên. Và không cần tốn nhiều thời gian, cha mẹ đã giúp con rèn luyện kỹ năng phát âm ngay từ những bước đầu đời. Do đó đây cũng là phương pháp giúp bé học tiếng anh mẫu giáo hiệu quả.

Học tiếng anh qua hình ảnh hoặc đĩa nghe cũng là phương pháp hiệu quả

Tham gia sự kiện của trung tâm tiếng Anh

Các sự kiện của trung tâm tiếng Anh luôn xoay quanh một chủ đề nhất định. Trẻ sẽ được thực hành liên tục những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp liên quan đến chủ đề ấy qua các hoạt động giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức như trò chơi vận động, art & craft, hát và nhảy… Nhờ vậy, trẻ không chỉ được tiếp thu kiến thức mới, mà còn hiểu và nhớ lâu những gì đã học.

Hi vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề dạy con. Bé học tiếng anh mẫu giáo tốt sẽ làm tiền đề để phát triển sau này. Do đó quý phụ huynh cần chọn phương pháp phù hợp nhất nhé!