Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ tại nhà

Muốn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả, các bạn hãy tham khảo bài viết này để có cách học luyện nghe tốt nhất.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không những giúp các bạn cải thiện được kỹ năng nghe mà nó còn giúp các bạn cải thiện được cả kỹ năng nói, đọc một cách rất hiệu quả. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bằng những video ca nhạc mà bạn yêu thích, xem những bộ phim có phụ đề song ngữ,… Có thể nói đây chính là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà rất nhiều bạn trẻ đang áp dụng. Vậy vì sao cần luyện nghe tiếng Anh? Luyện nghe tiếng Anh như thế nào hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài viết này nhé!

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ tại nhà

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ – Vì sao cần luyện nghe tiếng Anh?

Cùng với 03 kỹ năng Nói – Đọc – Viết thì kỹ năng Nghe cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Việc nghe khá, tốt sẽ giúp bạn rất nhiều không chỉ trong các bài thi mà còn trong giao tiếp tiếng Anh. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể nào tự tin nói chuyện với người nước ngoài khi bạn yếu kỹ năng nghe?

Mặt khác, phương pháp học tiếng Anh ngày xưa của hầu hết các bạn sinh viên ngày xưa đều chưa được chú trọng kỹ năng này. Thay vào đó, ta đã chủ yếu học ngữ pháp. Điều này đi ngược lại quy luật tự nhiên khi một đứa bé sẽ được nghe trước khi nói – đọc và viết. Chính vì thế, ta cần cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

Ngày nay, kỹ năng nghe tiếng Anh có vai trò rất quan trọng khi bạn học tiếng Anh Giao tiếp hay luyện thi các chứng chỉ như TOEIC, IELTS,… Việc luyện nghe tốt giúp chúng ta có tiền đề tốt giao tiếp hiệu quả. Việc này cần phải có phương pháp hiệu quả. Đa phần các bạn gặp khó khăn khi tìm phương pháp này. Hãy thử thay đổi cách nghe và áp dụng các phương pháp sau nhé!

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Dưới đây là một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả các bạn có thể tham khảo nhé!

1. Luyện nghe trước hết bằng việc luyện phát âm chuẩn

Khi bạn học cách phát âm đúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc luyện nghe. Nó cũng đồng thời rút ngắn thời gian học tập của bạn. Vì sao vậy? Bạn sẽ khó có thể hiểu người nước ngoài nói gì nếu bạn phát âm chưa đúng. Với các nguyên tắc về phát âm, nhấn giọng, ngữ điệu, âm nối, nuốt âm, ending sounds (âm cuối),…

Tiếng Anh trở nên không hề dễ dàng đối với phần phát âm. Trong khi đó nội dung trước đây hầu như không được chú trọng trong nhà trường, vô tình trở thành điểm yếu của đa phần các sinh viên chúng ta. Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự học và sửa lỗi phát âm tiếng Anh của mình.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ tại nhà

Thông qua các video clip trên Youtube, các cuốn sách dạy phát âm kèm CD, bạn có thể làm được điều này. Đặc biệt đối với các bạn không có nhiều thời gian đi học thêm, bận đi làm. Ngoài ra hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương và dụng cụ ghi âm (điện thoại, máy tính,…). Khi tự học, bạn hãy soi gương xem khẩu hình phát âm đã đúng so với hướng dẫn chưa, đồng thời ghi âm lại để biết mình phát âm đã đúng hay chưa.

2. Luyện nghe phải tập trung, đúng thời điểm, thường xuyên

Khi làm việc gì, bạn cần sự chú tâm vào việc nó. Việc luyện nghe cũng vậy. Trong 04 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn nên dành mỗi ngày khoảng 01 giờ để luyện nghe. Đặc biệt nên nghe vào thời điểm ban sáng. Buổi chiều sau những giờ học tập, làm việc sẽ làm bạn mệt mỏi dẫn đến việc nghe thiếu hiệu quả.

Khi luyện nghe hãy tạm thời gác lại các việc khác. Để tập trung bạn nên tạo cho mình môi trường học tiếng Anh có kế hoạch, thời gian học cụ thể. Một điều quan trọng khác là sự duy trì khi ôn luyện. Hãy nghe hàng ngày. Đừng chỉ nghe hôm nay nghe, ngày mai nghỉ nhé! Việc không mang tính chất thường xuyên dẫn đến hiệu quả kém. Hãy mạnh dạn nghiêm khắc với chính mình. Làm được việc này, bạn đã có một phương pháp luyện nghe hiệu quả rồi đấy.

3. Hãy nghe những gì mình cần trước nhất. Nghe nội dung mình thích nhất

Với điện thoại thông minh, máy tính có kết nối mạng, bạn dễ dàng nghe mọi thứ mình cần. Hãy ưu tiên nghe nội dung theo thứ tự ưu tiên sau:

+ Nghe nội dung mình đang cần nhất. Đó có thể là bài luyện thi nghe, bài tập nghe tiếng Anh,…
+ Nghe nội dung mình thích nhất. Đó có thể là bài hát, tin tức thể thao, giải trí,…

Việc ưu tiên nội dung mình cần, mình thích sẽ vô tình tạo động lực cho quá trình luyện nghe của mình. Khi nghe các nội dung này, chắc chắn bạn sẽ không muốn dừng lại vì nhu cầu, vì sở thích.

Khi nghe các nội dung này, hãy chú ý cách phát âm, nhấn giọng và cách nói của người nói. Có thể bạn sẽ cần phụ đề trong thời gian đầu nhưng đừng bận tâm, luyện nghe cần cả một quá trình. Khi có từ mới, hãy nhanh chóng tra từ điển để biết thêm. Hãy dùng từ điển Anh – Anh cho việc này nhé.

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ tại nhà

Hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ ngay từ hôm nay với phương pháp này để bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ này trong thời gian ngắn nhất. Việc học tiếng Anh muốn trở lên dễ dàng thì các bạn cần phải có phương pháp học hay, phù hợp. Hãy tìm cho bản thân bạn những phương pháp học hay để rút ngắn được chặng đường học ngoại ngữ nhé! Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhà, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.