Những cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Chia sẻ những cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả, giúp bạn sớm làm chủ được ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy là người bạn đồng hành của Apax nhé!

Đối với những người mới bắt đầu học nghe tiếng Anh thì chúng tôi khuyên bạn bên nghe những bản nhạc, xem những bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Sau đây Apax sẽ chia sẻ cho bạn một số phương pháp học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả mà vô cùng đơn giản, giúp bạn không bị căng thẳng mệt mỏi so với những phương pháp trên sách vở. Dưới đây là một số phương pháp để bạn có thể tham khảo.

Những phương pháp luyện nghe tiếng Anh có phụ phụ đề song ngữ

Những cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

1. Học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua bài hát

Bạn cảm thấy nghe tiếng Anh rất khó và học nghe rất nhàm chán? Hãy thử phương pháp học nghe tiếng Anh qua các bài hát Anh ngữ, giai điệu của những bản nhạc yêu thích sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Học nghe tiếng Anh qua bài hát có phụ đề song ngữ đơn giản bởi trong các bài hát thì những từ vựng, câu tiếng Anh trở nên mềm mại, có vần điệu và lôi cuốn khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn không còn mang nặng áp lực học hành nữa. Ngoài ra các bài hát có phụ đề kèm theo để bạn có thể theo ca sĩ dễ dàng.

Trước tiên, bạn nên “khởi động” bằng những ca khúc Pop Ballad nhẹ nhàng với giai điệu chậm, dễ nghe cùng với ca từ phổ thông, dễ hiểu. Bạn hãy nghe đi nghe lại nhiều lần, hát theo phụ đề song ngữ ở dưới mỗi clip. Sau này bạn có thể ngân nga những ca khúc tiếng Anh mà bạn yêu thích.

2. Học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua phim

Học nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề song ngữ là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn vừa học vừa giải trí. Qua phim bạn sẽ học được những câu giao tiếp thông dụng, đơn giản, ngắn gọn mà lại gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Không những thế qua phim còn học được cách phát âm và ngữ điệu của diễn viên.

Lưu ý là bạn phải xem phim tiếng gốc chứ không phải phim lồng tiếng nhé và trước tiên xem bạn nên đọc qua phần giới thiệu phim để hiểu nội dung phim, như thế khi xem phim bạn sẽ dễ tiếp thu hơn. Ban đầu nên xem các phim hoạt hình hay phim ngắn, câu từ ở các phim hoạt hình hay phim ngắn sẽ dễ dàng cho việc học tiếng Anh hơn và không mất nhiều thời gian trong ngày của bạn. Nghe kĩ rồi nói theo diễn viên, đối chiếu với phụ đề xem mình nói có chuẩn không. Bạn cố gắng nghe hiểu từng câu chữ để thưởng thức bộ phim được trọn vẹn nhất, có thể xem đi xem lại vài lần để hiểu bộ phim một cách sâu nhất.

Những cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

3. Học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua tin tức

Các bản tin nói các tin tức gắn liền với cuộc sống xung quanh chúng ta, vì thế khi nghe tin tức quốc tế sẽ giúp bạn vừa thu nhận được những kiến thức bổ ích, vừa tăng vốn từ vựng, phát âm và đặc biệt là kỹ năng nghe. Bạn có thể nghe các bản tin theo chủ đề mà mình yêu thích, như thế bạn sẽ có cảm hứng hơn khi học tiếng Anh.

Thường thì các bản tin sẽ không quá dài chỉ trong 15 phút, giọng đọc chậm và có transcript trực tiếp bên dưới video để bạn có thể vừa nghe, vừa suy ngẫm và hiểu được nội dung tin tức được nói đến. Trung tâm Apax English cũng xin giới thiệu tới bạn một số kênh bản tin nổi tiếng và hữu ích như BBC, VOA, CNN,…

4. Nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ trên kênh youtube

Trên kênh youtube có nhiều bài luyện nghe tiếng Anh có phụ đề kèm theo rất hữu ích để bạn lựa chọn. Chú ý là bạn phải chọn bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân nhé. Cứ nghe chú tâm, nói theo và ghi âm lại và đối chiếu với video xem mình nói có đúng như họ nói không để chỉnh sửa.

5. Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ phải tập trung, đúng thời điểm và thường xuyên

Khi làm việc gì, bạn cần sự chú tâm vào việc nó. Việc luyện nghe cũng vậy. Trong 04 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn nên dành mỗi ngày khoảng 01 giờ để luyện nghe. Đặc biệt nên nghe vào thời điểm ban sáng. Buổi chiều sau những giờ học tập, làm việc sẽ làm bạn mệt mỏi dẫn đến việc nghe thiếu hiệu quả.

Khi luyện nghe hãy tạm thời gác lại các việc khác. Để tập trung bạn nên tạo cho mình môi trường học tiếng Anh có kế hoạch, thời gian học cụ thể. Một điều quan trọng khác là sự duy trì khi ôn luyện. Hãy nghe hàng ngày. Đừng chỉ nghe hôm nay nghe, ngày mai nghỉ nhé! Việc không mang tính chất thường xuyên dẫn đến hiệu quả kém. Hãy mạnh dạn nghiêm khắc với chính mình. Làm được việc này, bạn đã có một phương pháp luyện nghe hiệu quả rồi đấy.

Những cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Trên đây là những cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ vô cùng hiệu quả, được rất nhiều người áp dụng và đã thành công! Vậy còn bạn thì sao? Nếu chưa có phương pháp học phù hợp với bản thân thì hãy thử những cách này của chúng tôi xem có hiệu quả không? Hãy luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày để bạn sớm cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhà, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.