Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp mà ai cũng gặp phải

Giao tiếp tiếng Anh là đích đến của nhiều người học. Tuy nhiên, trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, rất nhiều người gặp phải một số lỗi cơ bản sau.

Mặc dù nhiều người có vốn từ vựng phong phú và nắm vững các cấu trúc ngữ pháp nhưng học tiếng Anh giao tiếp lại kém. Một trong số những sai lầm phổ biến nhất của người học tiếng Anh chính là tâm lý ngại giao tiếp, e sợ, mặc dù vốn từ vựng và ngữ pháp không phải thấp.

Có khá nhiều nguyên nhân, trong đó có một vấn đề khá lớn và đã tồn tại từ rất lâu trong suốt quá trình dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam. Đó là việc dạy phát âm sai, không chú trọng vào phần này và luôn thiếu âm cuối. Hậu quả của việc phát âm sai đó là ngay cả khi bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh thì người nghe cũng không hiểu cũng như bạn chẳng thể nghe được những gì họ nói. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ những lỗi sai sau để sửa chữa và khắc phục.

Những lỗi cơ bản thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp

Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp mà ai cũng gặp phải

1. Cố gắng sử dụng những từ vựng khó

Khi mới học tiếng Anh giao tiếp, vốn từ vựng ban đầu còn hạn chế, thì đừng nên học những từ vựng khó để thể hiện mình là người thông minh. Thay vào đó, hãy luyện tập thành thạo những từ vựng đơn giản và cố gắng áp dụng những từ đó để diễn đạt ý nghĩ của mình.

Mọi thứ đều cần đi từ đơn giản đến phức tạp, việc sử dụng từ ngữ cũng vậy. Bạn cần tích luỹ từ vựng một cách đều đặn và lâu dài. Ban đầu, hãy cố sử dụng vốn từ đơn giản ít ỏi của mình và bổ sung theo thời gian. Cách này sẽ giúp bạn không phải học quá nhiều từ vựng khó một lúc. Khi đã biết sử dụng những từ đơn giản, bạn sẽ dùng từ một cách dễ dàng hơn.

2. Không học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Như đã nói ở trên, bởi phương pháp dạy từ trước tại trường, lớp không chủ trọng vào phát âm nên hầu như mọi người đều phát âm sai. Trên thực tế, học cách phát âm chuẩn tiếng Anh là một phần quan trọng khi học tiếng Anh giao tiếp. Người nghe sẽ chẳng thể hiểu gì nếu bạn phát âm không chuẩn dù có vốn từ vựng phong phú và nắm vững các cấu trúc ngữ pháp.

Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp mà ai cũng gặp phải

Hãy luyện âm chuẩn bằng cách học các giáo trình phát âm, nghe, xem các bộ phim… và lặp lại thật chuẩn xác những gì bạn đã nghe được. Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ, cần chú ý tới trọng âm, ngữ điệu lên xuống câu của người bản địa. Để học phát âm chuẩn, không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải luyện tập nói thật nhiều, cố gắng nói chuẩn ngay từ đầu và lặp lại nó. Khi bắt đầu, chúng ta nên nói chậm rãi nhưng phát âm thật chuẩn. Khi đã tạo thành thói quen, việc phát âm chuẩn sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

3. Sử dụng ngữ pháp khó

Việc lạm dụng những cấu trúc ngữ pháp khó vào học tiếng Anh giao tiếp là việc không cần thiết. Giải thích điều này có thể vì người nói sợ nếu không đúng ngữ pháp người nghe sẽ không hiểu được. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm bạn dễ mắc lỗi hơn. Ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh không cần quá phức tạp. Bạn có thể thấy khi giao tiếp tiếng Anh, người bản địa dùng những cấu trúc rất đơn giản. Như vậy, bạn có thể nghe và dễ dàng hiểu được chúng.

Để khắc phục điều này, bạn nên xem các chương trình ti vi, các bộ phim. Khi xem nhớ chú ý cách người bản địa dùng ngữ pháp khi giao tiếp và bắt chước theo họ. Hãy lặp lại nó trong cuộc sống hàng ngày để dần dần quen với chúng. Không quá khó đúng không nào?

4. Giao tiếp tiếng Anh ngắt quãng

Khi giao tiếp tiếng Anh, chúng ta hay ngắt quãng cuộc giao tiếp do không có sự phản xạ trong giao tiêp. Đó cũng là một vấn đề thường thấy ở những người học tiếng Anh giao tiếp. Bạn nên nói chậm và có một sự chuẩn bị trước khi nói. Để thể hiện sự liền mạch, câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:

  • Các ý được sắp xếp theo một trình tự logic.
  • Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa, làm rõ.
  • Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho người nghe một dấu rõ ràng. Một số từ nối thường dùng là: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since, For example, In other words, First, next, then, after that, lastly, On the other hand, Exceot for, Other than,…

Môt vài lời khuyên khi học tiếng Anh giao tiếp

Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp mà ai cũng gặp phải

Phải tự động viên mình bằng suy nghĩ: Nếu bạn không giỏi tiếng Anh, bạn sẽ khó xin việc và sẽ ngậm ngùi nhìn người khác qua mặt mình trong cuộc sống. Bạn sẽ không tiếp cận được với kho tàng kiến thức khổng lồ trên thế giới bằng tiếng Anh, lương bạn không cao, bạn không thể làm việc tốt với đối tác nước ngoài… Nếu bạn học tiếng Anh giao tiếp giỏi, nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Khi có cơ hội, đặc biệt là gặp gỡ với những người nước ngoài, đừng bỏ lỡ cơ hội nói chuyện với họ. Mục đích chính của học giao tiếp tiếng Anh là để giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Nếu không có điều kiện đó, bạn có thể luyện tập nói với bạn bè, hoặc đăng kí tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh nào đó.

Xem phim, nghe nhạc, đọc sách… bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng hãy xem một bộ phim bằng tiếng Anh có phụ đề, bạn sẽ học hỏi được khá nhiều thứ, từ vựng, phát âm đến ngữ cảnh sử dụng. Ngoài ra, nghe nhạc, đọc sách bằng tiếng Anh cũng kích thích khả năng tư duy khi học giao tiếp tiếng Anh của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất, trung tam Anh ngu nao tot nhat