Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất mà bố mẹ nên biết

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thêm thông tin để dạy cho bé cải thiện tiếng Anh nhanh chóng.

Học tiếng Anh là điều luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Ngày nay khi tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng thì việc cho bé yêu học tiếng Anh ngay khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hãy xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp kích thích và duy trì sự hứng thú của bé cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều bố mẹ vẫn đang còn nghi ngờ về lợi ích của các bài hát trong việc giúp bé đạt được hiệu quả trong học tập tiếng Anh. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát sẽ giúp bé học tập trung hơn, từ đó bé cũng sẽ chủ động hơn trong học tập.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình

Việc học tiếng anh qua phim hoạt hình phát huy hiệu quả cao nhất khi thực hành cả dạng tiếng Việt, tiếng Anh hay phụ đề song ngữ (hiển thị cả tiếng Anh và tiếng Việt cùng lúc). Việc học này giúp bạn tích lũy từ vựng, hiểu chính xác ngữ nghĩa và phát huy tốt nhất khả năng nghe tiếng Anh của bản thân. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình vừa là cách giúp bé thư giãn đồng thời sẽ giúp bé học được thêm nhiều kiến thức mới về tiếng Anh. Những bộ phim tiếng Anh luôn có rất nhiều từ vựng mới về các chủ đề quen thuộc giúp cho bé có thể học từ vựng nhanh chóng, hiệu quả.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua các trò chơi

Trẻ em vốn hiếu động và ham chơi nên việc áp dụng trò chơi vào học sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú, tiếp thu bài tốt hơn. Các mẹ có thể cho bé chơi những trò chơi sau:

Chiến thắng (Bingo)

Đây là một trò chơi khá phổ biến trên thế giới. Ba mẹ cùng thầy cô có thể tổ chức cho các bé chơi như sau:

Mỗi bé sẽ có 1 tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề từ vựng cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự các ô vuông thì khác nhau.

Sau đó, người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của các bé là phải tìm ô vuông ứng với nội dung nghe được.

Nếu tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc, bé sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

Bên cạnh đó, có thể cho bé chơi cùng bạn (2 người một đội) để rèn luyện kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm cho bé. Sau khi tìm được 5 từ, có thể cho bé đặt câu hay kể chuyện liên quan đến các từ đó, giúp bé nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Mặt nạ (Word Masking)

Không giống với trò chơi Bingo, trò Mặt nạ đòi hỏi các bé cần có sự tư duy cao hơn vì những từ ngữ cũng như hình ảnh sẽ không có sẵn. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ che đi những từ và cụm từ trong đoạn văn, rồi đưa ra những gợi ý thích hợp để bé có thể đoán được từ bị thiếu trong câu là gì.

Để mở rộng từ vựng và nâng cao khả năng tư duy logic bằng tiếng Anh cho trẻ, bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng.

Nhớ tranh (Remembering Pictures)

Trò chơi tiếng Anh dành cho thiếu nhi này sẽ giúp bé học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để thực hiện được trò này, cha mẹ cần chuẩn bị những những bức tranh liên quan đến nội dung của bài học, những từ vựng đã được học trước đó.

Cho bé xem qua một lần khoảng từ 4 đến 5 giây mỗi bức, rồi cho bé viết lại tên của những bức tranh đó. Bé nào viết được nhiều từ hơn sẽ thắng.

Một dạng khác của trò chơi này khá thú vị và quen thuộc mà phụ huynh và thầy cô có thể áp dụng.

Chuẩn bị các cặp tranh giống nhau hoặc các cặp từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ vựng tương ứng. Bố trí các cặp tranh hoặc từ đó ngẫu nhiên rồi úp mặt các bức tranh này xuống.

Mỗi người sẽ có 2 lượt chơi, ai lật được các bức tranh hoặc các thẻ có từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ tương ứng sẽ sở hữu chúng. Cuối trò chơi, ai tìm được nhiều cặp tranh giống nhau sẽ chiến thắng.

Trên đây là 3 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với những phương pháp này, các mẹ có thể có thông tin để xây dựng cho con mình một phương pháp học phù hợp, giúp con tiếp thu kiến thức tiếng Anh nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: học tiếng anh qua bài hát có lời dịchphim hoạt hình tiếng anh có phụ đềluyện nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ