Phương pháp học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả qua phim

Nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua phim là một cách học hay mà bản thân mình từng học và đã thành công. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây mà tôi đã chia sẻ nha!

Kỹ năng nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ là vấn đề khó với nhiều người và thường gây nản sau khi áp dụng vài hôm. Khi chưa làm chủ được kỹ năng này, rất nhiều bạn sẽ cảm thấy nghe là cực hình và cảm giác như phải chinh phục đỉnh Everest vậy. Nhiều bạn đặt mục tiêu nghe để đi xem phim không cần đọc phụ đề nữa, đây quả là một mục tiêu có tính hữu dụng cao và là động lực để bạn học tốt hơn. Nhưng nếu trình độ đang a bờ cờ mà đặt mục tiêu này thì nhiều khi gây nản chí, vì vậy tùy trình độ của mỗi người, hãy đặt cho bản thân một mục tiêu phù hợp.

Phương pháp học nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ hiệu quả qua phim.

Phương pháp nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ – Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân

Nghe gì?

Quan trọng nhất là phải chọn chủ đề mình quan tâm hoặc tò mò muốn biết và phù hợp với khả năng. Ngày trước mình trình độ lẹt đẹt đang ở level thấp nhưng lại thích sang chảnh đòi nghe mấy kênh truyền hình như CNN, HBO,.. mặc dù cũng chả ham thích gì tình hình tin tức thế giới, xem một hồi thấy họ nói rất nhanh lại nhiều từ mới bản thân mình không hiểu, thế là thấy nản, tắt tivi đi ngủ hoặc làm việc khác.

Đến một ngày mình phát hiện ra thích xem phim, thế là lên mạng lục lọi, tìm bộ “Desperate housewives”, xem một mạch, ngày nào cũng xem đến hết phim. Mấy tập đầu thì nghe bập bõm, vừa nghe vừa ngắm phụ đề, câu được câu chăng, sau khoảng mấy chục episodes thì khỏi nhìn phụ đề luôn cũng hiểu và đoán được ý nghĩa câu nói. Sau một thời gian tìm và học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua các bộ phim thì mình đã có thể nghe – hiểu tiếng Anh, giờ đây mình có thể xem bất kỳ chương trình tiếng Anh nào mà không cần đến phụ đề.

Một số lời khuyên của mọi người khi học nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

  • Xem phim tiếng Anh là một cách học tiếng Anh hiệu quả giúp cải thiện trình độ nghe của bạn.
  • Bạn nên xem phim tiếng Anh thường xuyên để nghe tốt hơn, đồng thời hãy tạo thói quen xem phim tiếng Anh.
  • Xem phim tiếng Anh là cách rất tốt và thú vị để bạn vừa học, vừa tiếp xúc với tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng,…

Tôi cũng từng được khuyên, và cũng từng khuyên người khác gống như vậy, nhưng tôi sớm nhận ra rằng, phần lớn những bạn nhận được lời khuyên trên thường rơi vào một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Trong đầu bạn ngay lập tức có một suy nghĩ phản kháng nổi lên rất nhanh để chống đối lại luận điểm trên: “Tôi rất kém tiếng Anh, không nghe nổi thì xem phim làm sao mà hiểu!”, “Đùa chắc, nghe có một đoạn tí xíu còn không hiểu, không theo kịp nữa là, ở đó mà xem phim tiếng Anh!…”, “Cách này mình không áp dụng được đâu, khó lắm!” …Đây là suy nghĩ đầu tiên thường nảy lên khi được khuyên hãy xem phim và nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

Trường hợp 2: Bạn hào hứng xem phim tiếng Anh nhưng phim thì bạn xem, còn kỹ năng tiếng Anh cũng như nghe-hiểu thì bỏ qua. Và có câu buông thả: “phim hay thì ta cứ xem, còn kỹ năng nghe thì … tới đâu thì tới”.

Phương pháp học nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ hiệu quả qua phim.

Xem phim có phải là cách luyện nghe hiệu quả không?

Tôi có thể trả lời ngay là “Có” vì tôi đã từng trải nghiệm phương pháp này thấy hiệu quả. Bản thân tôi đã nâng cao kỹ năng nghe rất nhiều qua việc xem phim tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng ngh. Ban đầu bạn nên xem những bộ phim song ngữ đơn giản . Tôi làm được bạn cũng có thể làm được như vậy nếu bạn thực hiện theo những gợi ý và hướng dẫn dưới đây.

Xem phim tiếng Anh giúp gì cho bạn?

Thứ nhất, phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình một cách rất thụ động. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Anh được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sẽ dùng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp, nói thẳng ra là những bài này không thực tế.

Mục đích của bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ học được người bản xứ dùng tiếng Anh như thế nào trong các tình huống thực tế. Bạn còn học được từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc, ngữ điệu khi nói, …

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhanh có cảm giác nhàm chán. Nhất là nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ dàng bỏ cuộc. Nhưng khi bạn xem phim, bạn có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào? Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của các nhân vật buồn, vui … ra sao? Và có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh như vậy giúp bạn không nhàm chán và học vào rất nhanh. Hãy nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ qua các bộ phim, bài hát hoặc tin tức,… để cải thiện tình trạng tiếng Anh của bạn một cách tốt nhất.

Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được một cách sâu sắc hơn. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt để bạn nhớ lâu.

Những trở ngại bạn có thể gặp phải khi xem phim tiếng Anh

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe vì vậy hãy kiên trì, cố gắng đề làm được mục đích bản thân bạn đặt ra. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như bên dưới:

Phương pháp học nghe tiếng anh có phụ đề song ngữ hiệu quả qua phim.

  • Vốn từ vựng ít.
  • Nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu nghĩa của nó.
  • Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn không bắt kịp tốc độ khi.
  • Diễn biến phim liên tục. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc không kiên trì được.
  • Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Trên đây là một số lời khuyên và những trở ngại khi nghe tieng Anh co phu de qua phim, qua bài hát,…mọi người cần chú ý. Hãy cùng chinh phục kỹ năng nghe vì nó là một kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh, giúp bạn tự tin giao tiếp ngôn ngữ này trong thời buổi hiện nay!