Trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ từ sớm có lợi ích gì?

Cho trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất. Lợi ích gì khi cho trẻ nghe tiếng Anh sớm?

Theo các nhà ngôn ngữ học và các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, “giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ”. Và nếu con bạn chưa có cơ hội học ngoại ngữ sớm, thì các chuyên gia khuyên “bạn hãy cho trẻ đi học càng sớm càng tốt”. Tại sao lại thế? Hãy xem các chuyên gia nói về lợi ích của việc cho trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ sớm.

Lợi ích khi cho trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ ngay từ khi còn bé

Trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ từ sớm có lợi ích gì?

Được luyện kỹ năng nghe

Phim hoạt hình là lựa chọn tốt để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho bé. Những câu thoại trong phim hoạt hình không quá ẩn dụ, mang nhiều ẩn ý. Những câu thoại đó tương tự sự giao tiếp hàng ngày của bé. Chính vì thế sự gần gũi, tự nhiên chính là điểm mạnh của cách học tiếng Anh qua phim hoạt hình thiếu nhi.
Vì là để luyện nghe nên cần lựa chọn cho phù hợp với việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình thiếu nhi. Không chọn những phim ít lời thoại như “Pink Panther” hay “Tom and Jerry”,… Thay vào đó nên chọn những phim có nhiều lớp nhân vật. Chính vì có nhiều lớp nhân vật nên sẽ có nhiều sự giao tiếp, kỹ năng nghe của bé sẽ được luyện tập nhiều hơn.

Tiếp xúc với tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên

Bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình qua mỗi câu thoại đều có thể hiểu được không chỉ ý nghĩa của câu. Chứa đựng trong đó là còn cả thông tin về ngữ cảnh, cảm xúc, ngữ điệu,… Tất cả những điều đó thì những băng nghe, đĩa dạy học không thể mang lại được.

Trẻ em là lứa tuổi rất thích bắt chước hành động hay lời nói, cử chỉ. Chính vì thế, cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình cũng chính là cách để trẻ có những bước đệm về ngôn ngữ tiếng Anh sau này. Bé sẽ dần dần tập được cách nói theo chuẩn ngôn ngữ của nhân vật. Cách biểu đạt, cử chỉ, thái độ cũng sẽ ngày một hoàn thiện hơn.
Hơn thế nữa, sự hấp dẫn của phim hoạt hình sẽ làm bé thấy hứng thú hơn, tự nhiên hơn khi tiếp xúc tiếng Anh như một thói quen.

Trẻ có thể sử dụng khả năng phán đoán và sáng tạo

Trong quá trình xem phim, sẽ có rất nhiều từ các bé chưa học hay chưa biết. Nhưng thông qua sự cảm nhận nhân vật và ngữ cảnh tương ứng trẻ có thể dự đoán nghĩa của từ đó ở trong đầu. Những từ ngữ đó thường được khắc sâu trong tư duy của trẻ.

Có nhiều người lúc xem phim có nhiều lượng từ mới nên dừng lại để tra nghĩa. Điều này vô hình chung làm giảm khả năng phán đoán vừa làm mất đi sự hấp dẫn của bộ phim. Một bộ phim để luyện tiếng Anh ta nên xem nó ít nhất 3 lần. Lần đầu tiên xem phim có phụ đề tiếng Anh. Lần thứ hai phim có phụ đề song ngữ. Và lần thứ ba phim không có phụ đề. 3 lần xem phim này tương ứng ba cấp độ luyện tập tiếng anh. Nhờ đó mà bé có môi trường để luyện tập liên tục và liên tục.

Trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ từ sớm có lợi ích gì?

Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn

Điều này giống như một sự thật hiển nhiên vậy! Con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, cháu đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì chắc chắn là thời gian sẽ ít hơn rồi. Hơn nữa, trẻ bé thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa,… hơn các trẻ lớn, nên bạn dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.

Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

Trẻ có cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn

Bạn có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh bạn đều có tiếng Anh không? Chiếc điện thoại mới nhất của bạn, máy tính, thuốc uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… Bạn đã bao giờ bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không thể sử dụng được chưa? Và ngưỡng mộ một người có thể nói chuyện thoải mái với một ông Tây?

Trẻ có kết quả học tập ở trường cao hơn

Rất nhiều phụ huynh lo lắng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn quan trọng khác. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy: những
trẻ có thời gian học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn ở trường cao hơn các bạn không được học ngoại ngữ. Theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Bound năm 2007 thì những sinh viên được học ngoại ngữ liên tục từ 4 năm trở lên có điểm thi đầu vào đại học (kì thi SAT) cao hơn các sinh viên không học ngoại ngữ (hoặc học dưới 6 tháng) là 140 điểm (trên điểm tối đa 800) ở tất cả các môn thi: Toán, Khoa Học và Viết luận.

Trẻ nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ từ sớm có lợi ích gì?

Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Nếu con của bạn có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì bạn hãy đầu tư cho con bạn ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, và biết ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con của bạn.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam, trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai.