Tự học tiếng Anh ở nhà như thế nào hiệu quả nhất?

Muốn thành thạo tiếng Anh nhanh nhất ngoài việc học tại trường lớp thì cũng phải tự học tiếng Anh ở nhà mỗi ngày. Có những cách tự học tại nhà như sau.

Tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Chúng ta thường bị một suy nghĩ là tiếng Anh được thầy cô dạy còn chẳng tiến bộ nữa là tự mình học. Chính vì điều này mà gần như chẳng ai tự tin khi tự học tại nhà. Sự thật là chẳng có ai dạy bạn học giỏi được nếu như chính bản thân bạn không tự nổ lực. Không chỉ đối với tiếng Anh, bạn thử hỏi những người giỏi xem có phải họ giỏi phần lớn là sự tự nỗ lực hay không? Do đó, trước tiên bạn cần phải có một niềm tin mạnh mẽ rằng tôi có thể tự học tiếng Anh.

Xác định mình tự học tiếng Anh ở nhà làm gì?

Bạn có biết mục tiêu quyết định đến 50% khả năng thành công của bạn? Do đó bạn cần phải xác định được mình tự học tiếng Anh ở nhà với mục đích gì? Học để có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin hay để luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Xác định được mục tiêu cũng đồng nghĩa vói việc tìm đúng nội dung bạn cần dành thời gian học để bồi dưỡng kiến thức cho mình.

Tự học tiếng Anh ở nhà như thế nào hiệu quả nhất?

Nếu bạn học tiếng Anh là để thi chứng chỉ TOEIC, thì bạn cần học làm đề thi TOEIC nhiều hơn, dành thời gian học và và đọc, viết dành cho TOEIC. Tuy nhiên, nếu bạn học tiếng Anh là để giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn, thì nên tập trung học kỹ năng nghe và nói.

Xây dựng tính kỷ luật

Việc tự học tiếng Anh ở nhà muốn hiệu quả cần phải được duy trì liên tục và cố định thời gian học. Bản thân người học phải rèn luyện cho mình tính kỷ luật, sự quyết tâm và thói quen học mỗi ngày. Bạn cần duy trì được nó bởi học tiếng Anh không phải chuyện một sớm một chiều mà lên tới nhiều tháng, thậm chí 1-2 năm liền.

Xây dựng cho mình một thời khóa biểu tự học tiếng Anh của mình, một ngày nên dành ra bao lâu để học và học vào khoảng thời gian nào? Những phần học cụ thể trong buổi học đó là gì? Ngoài ra, bất kỳ lúc nào bạn rảnh, bạn có thể tận dụng nó để học tiếng Anh, điểm lại những nội dung mình sẽ học trong ngày hôm nay và những ngày trước.

Dành thời gian học nghe tiếng Anh

Nghe là kỹ năng bổ trợ cho rất nhiều kỹ năng khác trong tiếng Anh và cũng là kỹ năng dễ học nhất. Để có thể tiến bộ hơn trong việc tự học tiếng Anh ở nhà, thì bạn nên dành nhiều thời gian để luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Đó có thể là nghe nhạc, nghe tin tức trên các kênh nước ngoài như BBC hay là xem phim tiếng Anh.

Kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ bổ trợ cho kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn, khi đã có thể phân biệt được cách người khác nói tiếng Anh, phân biệt được ngữ âm…thì bạn có thể phát âm chuẩn hơn rất nhiều.

Khi học cần tập trung

Tự học tiếng Anh ở nhà như thế nào hiệu quả nhất?

Có một lời khuyên rất hay để học tiếng Anh đó là nên tạo một môi trường sử dụng tiếng Anh để bản thân có thể đắm mình vào trong tiếng Anh. Có thể bằng cách tải vào điện thoại mình những nội dung tiếng Anh khác nhau và bất cứ khi nào cũng đeo tai nghe và mở các đoạn giao tiếp tiếng Anh liên tục dù mình đang làm việc khác.

Tuy nhiên, một lời khuyên chính xác và đầy đủ dành cho cách bạn khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đó là sự tập trung. Cho dù bạn có nghe tiếng Anh liên tục, nhưng bản thân bạn lại không tập trung vào những nội dung đó, bạn không biết chủ đề đang nói về gì, không biết bối cảnh ra sao, mà chỉ nghe trong tai mình có âm thanh, bạn sẽ không học được bất kỳ điều gì cả.

Đắm mình trong môi trường tiếng Anh là những nội dung bạn nhìn thấy, nghe thấy và đọc thấy, bạn nghe được, biết họ đang nói về gì, chứ không phải là nghe nhưng không biết gì, không hiểu họ nói gì, không quan tâm họ đang trò chuyện về gì!

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Bạn cần một môi trường tiếng Anh khác lớp học, thời gian học tiếng Anh tại nhà, bạn có thể tìm cho mình một câu lạc bộ tiếng Anh, tham gia cùng mọi người các hoạt động vui chơi và học tập.

Các câu lạc bộ tiếng Anh thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện với người nước ngoài. Và đây chính là cơ hội để bạn tìm kiếm cho mình những người bạn nước ngoài, những cơ hội học tập với người nước ngoài hoặc người bản xứ. Còn điều gì tốt hơn khi được học tiếng Anh, giao tiếp trực tiếp với những người bản xứ, thay vì phải tự nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ một mình.

Tự học tiếng Anh ở nhà qua Internet

Tự học tiếng Anh ở nhà như thế nào hiệu quả nhất?

Học tiếng Anh online đang là một cách tự học tiếng Anh ở nhà được nhiều bạn trẻ áp dụng. Với Internet bạn dễ dàng tự tìm kiếm tài liệu, các chương trình học tiếng Anh được chia sẻ trên các trang web hay tham gia một khóa học online với giáo viên người nước ngoài. Đây là hình thức học mới với nhiều ưu điểm và được áp dụng rộng rãi, người học có thể chọn cho mình những giáo viên tiếng Anh của riêng mình và bắt đầu các khóa học tiếng Anh bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Với những lời khuyên trên, APAX hi vọng các bạn có kết quả tốt hơn khi tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại nhà cũng như lựa chọn phương pháp học tốt nhất cho bản thân mình.