Vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không tốt

Chúng ta thường luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không được tốt bởi vì chúng ta chưa biết vận dụng các từ ngữ trong phim vào thực tế.

Việc luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng cách này thật tốt. Nhiều người sử dụng cách này đều không mang lại hiệu quả cao. Đó là các bạn chưa biết cách xem phim để luyện nghe đúng cách. Chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh qua phim của các bạn.

Vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không tốt

1. Phim không có phụ đề tiếng Anh

Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thì việc xem phim không phụ đề sẽ rất khó khăn. Bạn chắc chắn sẽ không nghe được bao nhiêu bởi diễn viên nói nhanh và nhiều từ khó. Đó là những từ lóng, bạn có thể hiểu sang một nghĩa khác khi xem phim. Nếu bạn không được sửa chữa nhanh chóng thì sau này muốn sửa rất khó. Điều này khiến bạn rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Đây không phải phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nếu muốn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ thì hãy bật phụ đề của phim mỗi khi xem. Điều này giúp bạn có thể hiểu được diễn viên đang nói gì một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhiều từ được phát âm giống nhau thì bạn có thể phân biệt được một cách rõ ràng. Việc này còn giúp tăng vốn từ vựng đang còn yếu của bản thân.

Vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không tốt

2. Xem đi, xem lại 1 đoạn

Trong một bộ phim có thể có những đoạn khó hiểu. Đó là việc diễn viên sử dụng từ lóng để diễn tả hành động của mình. Bạn phải là một người giao tiếp nhiều với người nước ngoài mới có thể hiểu được. Vì vậy khi nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ, bạn không nên xem đi xem lại những đoạn khó hiểu. Nó có thể khiến bạn cảm thấy ức chế và chán nản. 

Chúng tôi khuyên bạn, khi gặp những đoạn khó không hiểu chúng ta nên bỏ qua luôn, không cần phải xem lại làm gì cả. Bỏ qua đoạn đó, bạn vẫn có thể hiểu được toàn bộ câu chuyện của bộ phim. Có thể sau khi xem xong bạn có thể hiểu được ý nghĩa của đoạn mình đang thắc mắc. Bạn cũng có thể ghi chú lại để nhờ người khác dịch hộ hoặc tìm kiếm trên Internet.

3. Sử dụng từ điển khi xem phim

Việc sử dụng từ điển khi xem phim sẽ làm giảm đi tính hiệu quả của việc luyện nghe. Nếu cứ đoạn nào bạn không hiểu là đều sử dụng từ điển hoặc các phần mềm dịch thì chắc chắn bạn không bao giờ nghe tốt được. Nó sẽ khiến bạn phụ thuộc nhiều vào từ điển và không chịu suy nghĩ xem từ đó có nghĩa là gì. Điều này sẽ khiến việc xem phim của bạn không mang ý nghĩa luyện nghe nữa. Bạn có thể xem một bộ phim tiếng Anh trẻ em theo chủ đề cho dễ hiểu.

Vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không tốt

Chúng tôi khuyên bạn, không nên sử dụng từ điển hoặc một phần mềm dịch nào cả. Nếu bạn không hiểu từ nào, hãy ghi chú từ đó lại vào một quyển sổ. Sau khi xem xong bộ phim hãy thử nghĩ lại xem mình có biết không. Nếu không biết thì bắt đầu tra từ điển cũng chưa muộn. Đó là cách luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ tốt nhất.

4. Chưa biết cách vận dụng ngôn ngữ trong phim

Trong mỗi bộ phim thường có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Mỗi một ngữ cảnh khác nhau đều được vận dụng ngôn ngữ khác nhau. Bạn xem phim để biết cách vận dụng ngôn ngữ vào cuộc sống của mình. Tuy nhiên, sau khi nghe tieng Anh co phu de bạn không áp dụng các ngôn ngữ trong phim này vào cuộc sống của mình. Điều này làm lãng phí thời gian luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên ôn thật kĩ cách sử dụng từ ngữ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau. Sau khi đã thuộc, bạn có thể áp dụng những gì đã được học vào cuộc sống. Hãy sử dụng nó với bạn bè, người thân,…của mình để luôn ghi nhớ, tạo phản xạ tự nhiên khi nghe thấy tiếng Anh.

Vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không tốt

5. Không ôn lại từ vựng đã học

Mỗi một bộ phim sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều từ vựng mới, khác nhau. Bạn đã ghi lại rất nhiều từ vựng khác nhau. Tuy nhiên bạn không chịu ôn lại những từ này thì làm sao có thể nhớ được. Để giao tiếp được với người nước ngoài thì từ vựng tiếng Anh là một phần không thể thiếu.

Để học tốt được tiếng Anh, bạn mỗi khi luyện nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề chúng ta nên ghi chú lại những từ mới. Sau đó hãy học thuộc tất cả các từ mới này để làm tăng vốn từ vựng của bản thân. Bạn có thể học thêm ngữ điệu, cách ăn nói tùy vào hoàn cảnh để tiếng Anh giao tiếp của mình được tốt hơn. Bạn có thể xem thêm: chương trình học tiếng Anh cho bé.

Đó là lý do vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ không đạt được hiệu quả. Nếu bạn đang vướng mắc một trong các lý do trên. Hãy loại bỏ ngay những yếu tố sai lầm này. Nó chắc chắn sẽ khiến việc luyện nghe tiếng Anh của bạn không đạt được hiệu quả. Chúng tôi luôn chúc bạn thành công mỗi khi học tiếng Anh.