Nội dung

 • 1 Bánh xe cuộc đời là gì?
 • 2 Bánh xe cuộc sống cơ bản có mấy nan hoa?
  • 2.1 Sức khỏe
  • 2.2 Phát triển bản thân
  • 2.3 Mối quan hệ
  • 2.4 Tài chính
  • 2.5 Sự nghiệp
  • 2.6 Giải trí
  • 2.7 Chia sẻ
  • 2.8 Tâm linh
 • 3 Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời với cá nhân
 • 4 Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người
 • 5 Áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) là công cụ giúp mỗi cá nhân đánh giá và tự khám phá bản thân, trong mỗi khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý, huấn luyện sử dụng bánh xe cuộc đời như giải pháp đắc lực nhất trong việc tìm hiểu tổng quan về bản chất và tình trạng của mỗi người, khai thác thông tin trong nhiều khía cạnh, giúp họ cân bằng cuộc sống hiệu quả.

Bánh xe cuộc đời được chia thành 6-8 khía cạnh quan trọng: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, mối quan hệ, cảm xúc, phát triển bản thân, giải trí. Các lát cắt trong bánh xe cuộc đời đại diện cho yếu tố/giá trị tạo nên hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người, theo nhu cầu và thiên hướng khác nhau.

Thông qua 8 bánh xe cuộc đời, với các lát cắt được chấm điểm từ 1-10. Số điểm đánh giá sẽ thể hiện mức độ hài lòng của bạn về các khía cạnh cuộc sống. Tại đó, giá trị 1 gần nhất với tâm, 10 sẽ nằm ở cạnh của vòng tròn. Thông qua sự so sánh thang điểm của các lát cắt/ khía cạnh mà bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

Ý nghĩa của bánh xe cuộc đời
Ý nghĩa của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc sống cơ bản có mấy nan hoa?

Tùy thuộc vào mỗi người có thể sẽ chia các phần khác nhau, có người chỉ cần 5 phần, có người 6 phần … Tuy nhiên hôm nay mình sẽ nói về bánh xe cuộc đời với 8 phần tương ứng 8 khía cạnh khác nhau:

Sức khỏe

“Có sức khoẻ thì ta có hàng triệu ước mơ, nhưng khi không có sức khoẻ, ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khoẻ”.

Vậy, sức khoẻ hiện tại của bạn đang như thế nào? Bạn có tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có đi khám sức khoẻ theo định kỳ? Hay bạn vẫn chủ quan, để rồi: “Tuổi trẻ thì bán sức khoẻ để kiếm tiền, về già rồi lại dùng tiền đi mua sức khoẻ?”

“ Ở đâu đó trên Thế giới này, đang có một người rèn luyện hàng ngày, để một ngày nào đó, khi gặp bạn, họ sẽ đánh bại bạn ”.

Phát triển bản thân

Xã hội luôn phát triển không ngừng, nếu bạn dậm chân tại chỗ, đồng việc với việc bạn đang bị tụt lùi!

Bạn có biết giáo dục Việt Nam chỉ dạy về Kiến thức (Knowledge) dẫn đến học sinh, sinh viên ra trường mất phương hướng, không có hoài bão và mơ ước (vấn đề về Thái độ – Attitute) và thiếu kỹ năng trầm trọng (vấn đề về Kỹ năng – Skill).

Vì vậy, bạn phải hành động ngay, phát triển bản thân toàn diện cả A,S,K, như một quá trình liên tục, mãi mãi.

Ngoài học ở trường, bạn hãy siêng đọc sách, báo, tham gia các khóa đào tạo, tìm cho mình những người thầy giỏi và không quên người thầy lớn nhất đó là Google.com

Ngay cả khi đọc bài viết này, bánh xe cuộc đời, bạn cũng đang phát triền bản thân mình đấy!

Hãy mài gươm thật bén, sẵn sàng cho Sự nghiệp để bứt phá mọi giới hạn nhé!

Mối quan hệ

Đời bạn, có 5 lựa chọn:

 • Chọn bạn để chơi
 • Chọn thầy để học
 • Chọn việc để làm
 • Chọn vợ để lấy
 • Chọn lẽ để sống

Hãy biết tạo ra, chọn lọc, giữ gìn và phát triển các mối quan hệ cần thiết, đừng phí thời gian cho những mối quan hệ xã giao.

Bạn có tin, bạn chính là trung bình cộng của 5 người bạn thân nhất. Chơi với bầy gà, bạn ắt hẳn là gà, nhưng chơi với đại bàng, bạn sẽ thành đại bàng. Vì vậy đừng chơi với những người tiêu cực, mà hãy tìm cho mình những người bạn tích cực, để cùng nhau san sẻ những điều hay ho trong cuộc sống.

Hãy tìm cho mình những người thầy giỏi để học trong cuộc đời . Bạn thiếu kỹ năng lãnh đạo hãy tìm người giỏi lãnh đạo để học, bạn thiếu kiến thức tài chính thì học tài chính,… Hãy biết “ Đứng trên vai người khổng lồ ”.

Hãy lưu giữ và phát triển các mối quan hệ giá trị: đối tác, khách hàng, đồng nghiệp,… những người sẽ giúp đỡ và mang cơ hội đến cho bạn.

Hãy luôn nâng niu và trân trọng gia đình – Nơi cuối cùng bình yên và bến đỗ cuộc đời.

Cuộc sống của bạn sẽ thật ý nghĩa nếu được sống trong sự quan tâm và yêu thương của mọi người xung quanh.

Hãy nhớ “ Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim”. Howard Schultz.

Tài chính

“ Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.” – Bill Gates

Tiền không thể mua được hạnh phúc – Nhưng khó có thể hạnh phúc khi không có tiền.

Hãy lên cho mình 1 kế hoạch tài chính thông mình, tìm hiểu 6 chiếc lọ tài chính. Để bạn có thể kiểm soát tài chính 1 cách phù hợp.

Sự nghiệp

Sự nghiệp được đo bằng tài chính và danh tiếng. Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, hãy kiếm tiền một cách tử tế!

Nếu bạn đi theo đúng trình tự như trên thì sự nghiệp thành công chính là hệ quả bạn nhận được.

Tôi rất thấm thía câu nói: “ Nếu bạn không xây giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn để giúp xây giấc mơ của họ “.-  Tony Gaskins

Tại sao bạn không làm chủ cuộc đời của mình, chẳng hạn bạn có thể trở thành doanh nhân – những người kiến tạo ra thế giới này. Chấp nhận dấn thân, vượt qua mọi rào cản, đau thương để bứt phá mọi giới hạn. Lọt vào số ít 10% dân số, nhưng nắm giữ 90% tài sản trên thế giới.

Quản trị cuộc đời – Đường đến thành công

Khóa học Quản trị cuộc đời định hướng đường đến mục tiêu thành công – Định hướng được đường đi đến mục tiêu thông qua việc kiểm soát, kết hợp, phân bổ hiệu quả nguồn lực của bạn.

Giải trí

Tự do làm những gì mình thích như: đi du lịch, đi khám phá thế giới, đọc sách, ăn uống, chơi thể thao,… một cách thường xuyên. Đừng sống một cuộc sống nhạt nhẻo. Khi được làm những gì mình thích, thì đó đã là một niềm hạnh phúc phải không nào?

Người có càng nhiều sở thích luôn có một cuộc sống càng thú vị hơn. Đến khi nó trở thành đam mê, nó sẽ khiến bạn sống vì nó, hành động vì nó một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất. Sống cho đáng sống!

Chia sẻ

Tạo ra các giá trị có ích cho cộng đồng như: làm từ thiện, thành lập quỹ học bổng, đào tạo nhân tài quốc gia, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có ích cho xã hội hay đơn giản là giúp đỡ mọi người.

Sống là để cho đi, để thể hiện được lòng yêu thương đối với mọi người, để trong cuộc sống mình cảm thấy thanh thản. Khi đem niềm vui đến cho mọi người, tự thân mình cũng cảm thấy ấm áp hơn. Đó là nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ chẳng cần động cơ, mục đích gì cả.

Chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần

Chia sẻ kiến thức để mọi người trở lên thông thái hơn!

Tâm linh

Đời sống tinh thần hay đời sống vật chất quan trọng hơn ?

Suy cho cùng, mọi vật chất cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mỗi người.

Đời sống tinh thần bao gồm: tư duy, tri giác, trí nhớ, ý muốn, trí tưởng tượng và cảm xúc,…

Một triết gia nói rằng: “ Từ khi bạn được sinh ra trên cõi đời này, bạn đã bắt đầu con đường đến cái chết. Và càng lớn lên, tức là bạn đang càng tiến gần đến cái chết”. Tôi rất tâm đắc với câu nói này và tôi cho rằng, không có lí do gì để chúng ta phải phí hoài thời gian sống bằng sự bi quan, buồn rầu, chán nản hay thù ghét. Tôi quý trọng từng giây phút mà mình còn sống, và luôn cố gắng tận hưởng nó tối đa.

Sống là để yêu thương, đời người có bao lâu mà phải ghét nhau. Sống vị tha, không giận, không hờn, không oán trách.

Những nan hoa của Bánh xe cuộc đời
Những nan hoa của Bánh xe cuộc đời

Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời với cá nhân

Bánh xe cuộc đời được xây dựng trên nền tảng cơ sở chung, các vấn đề mà mỗi cá nhân đang phải đối mặt. Trong cuộc sống hiện đại, bánh xe cuộc đời càng khẳng định tầm quan trọng với mỗi cá nhân:

 • Bánh xe cuộc đời giúp mỗi người nhìn nhận một cách tổng quan về cuộc sống hiện tại. Thông tin trên bánh xe mô tả những gì chúng ta đang làm tốt và làm chưa tốt hay những vấn đề rắc rối gây phiền nhiễu.
 • Bánh xe cuộc đời xây dựng dựa trên các yếu tố quan trọng và thứ yếu tạo nên cuộc sống của mỗi người. Việc sử dụng bánh xe cuộc đời sẽ giúp bạn xác định được đâu là thứ quan trọng nhất và tập trung làm tốt cho điều đó. Không sử dụng bánh xe cuộc đời để định hướng, bạn sẽ dễ bị sao nhãng, cuốn theo công việc và guồng quay bởi nhiều yếu tố khác.
 • Bánh xe cuộc đời giúp mỗi người điều chỉnh, cân bằng lại cuộc sống để thoát khỏi những rắc rối, phát triển một cách toàn diện. Với những lát cắt mình còn làm chưa tốt, bạn thấy mình cần cải thiện như thế nào? Phân chia thời gian, tâm sức để thực hiện.

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người

Nhìn chung, mỗi người cần tạo ra bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân, để thiết lập cuộc đời toàn diện, cân bằng và kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể tạo ra bánh xe cuộc đời của mình, bằng cách thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe cuộc đời và chia đều thành 6-8 phần, tùy theo phân loại của mỗi người và nhu cầu riêng của cá nhân. Nên chọn thời điểm yên tĩnh để tập trung tuyệt đối vào việc xây dựng bánh xe cuộc đời, đánh giá nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể dựa trên các mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên internet, tham khảo và áp dụng cho tình trạng cuộc sống của bản thân.
 • Bước 2: Bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng với các tiêu chí/ lát cắt cuộc sống, theo thang điểm từ 1 đến 10. Ở khâu này, bạn không nên chấm điểm quá nhanh, mà cần thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả các vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, phát triển bản thân, mối quan hệ…Nên đánh giá và nhìn nhận công bằng.
 • Bước 3: Phản ánh. Sau khi đã chấm điểm cho các lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc đời sẽ phản ánh một cách tổng quan nhất cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng về các tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn thấy được vấn đề vấn đề và rắc rối bản thân đang gặp phải, những vấn đề cần giải quyết khắc phục.
 • Bước 4: Lựa chọn các tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất trong cuộc sống của mình. Hình dung về cuộc sống trong mơ và lập mục tiêu bánh xe cuộc đời cụ thể, ghi rõ ràng để không bị lãng quên, lơ là.
 • Bước 5: Hành động. Tiến hành đưa ra những giải pháp cân đối lại cuộc sống, khắc phục những hạn chế, ưu điểm hiện tại, giảm bớt thời gian ở các yếu tố đang khiến bạn sao nhãng. Cam kết hành động để đạt được kết quả mong muốn.
 • Bước 6: Định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng vẽ lại bánh xe cuộc đời, đánh giá tiến độ, sự thay đổi của bản thân. Từ đó điều chỉnh hành động để đạt được mục tiêu mong muốn và cân bằng cuộc sống.

Cách cân bằng cuộc sống nhờ áp dụng bánh xe cuộc đời
Cách cân bằng cuộc sống nhờ áp dụng bánh xe cuộc đời

Áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống

Việc áp dụng bánh xe cuộc đời đúng cách sẽ giúp mỗi người lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Nếu ưu tiên và muốn tập trung vào vấn đề sức khỏe: Hãy bắt đầu thay đổi thói quen bằng cách đi ngủ sớm trước 10  giờ, dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục, chuẩn bị bữa sáng chỉn chu. Tự nấu cơm ở nhà, sắp xếp thời gian trong ngày tham gia các khóa học yoga, chạy bộ, câu lạc bộ thể hình. Giảm bớt các buổi nhậu với rượu bia, thuốc lá, thay vào đó là tích cực nấu cơm tại nhà để điều chỉnh lại chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh hơn.
 • Nếu muốn kiểm soát vấn đề tài chính cá nhân: Bắt đầu tổng hợp lại tình hình tài chính hiện tại (số nợ bao nhiêu? Tổng thu nhập như thế nào? Chi tiêu hàng tháng đã phù hợp chưa?…), lên kế hoạch tiết kiệm, cắt giảm khoản chi tiêu không cần thiết. Bạn cần học cách đầu tư để tạo ra tiền thụ động, lên kế hoạch tài chính dài hạn hay tạo ra quỹ dự phòng tài chính…
 • Nếu là người mới, chưa có kinh nghiệm bạn có thể sử dụng app Finhay vừa tích lũy và đầu tư với số tiền nhỏ chỉ từ 50 nghìn. Ứng dụng giúp bạn thay đổi dần cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và an toàn hơn.
 • Nếu muốn tăng cường phát triển kỹ năng cho bản thân: Hãy bắt đầu đánh giá năng lực hiện tại, tìm hiểu kỹ năng muốn học hỏi, đăng ký tham gia một khóa học kỹ năng làm việc, đọc sách về vấn đề bạn đang tìm hiểu… Tất cả sẽ giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn so với hiện tại. Lên kế hoạch cụ thể để nâng cao kỹ năng và kiên trì với mục tiêu đặt ra.

Thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần cân bằng các yếu tố, sắp xếp quỹ thời gian hợp lý trong dài hạn. Bạn không nên chỉ tập trung vào một yếu tố trong thời gian ngắn. Cần cân bằng, lên kế hoạch để cân đối giữa công việc, sức khỏe, các mối quan hệ và tự học hỏi phát triển bản thân…

********************

Đăng bởi: 

Chuyên mục: Tổng hợp