Đề bài: Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại

nghi luan xa hoi ve nguoi phu quet duong vi dai

Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại
 

Nội dung

  • 1 I. Dàn ý nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại (Chuẩn)
  • 2 II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại (Chuẩn)

I. Dàn ý nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Người phu quét đường vĩ đại

2. Thân bài

a. Giải thích về hình ảnh Người phu quét đường
b. Nêu ý nghĩa mà người phu quét đường vĩ đại đóng góp cho xã hội
– Những người quét đường đã làm việc một cách thầm lặng, âm thầm dọn sạch những con đường.
– Công việc của họ là minh chứng điển hình cho những cống hiến, hi sinh lặng lẽ, không ồn ào, khoa trương.
– Công việc của người phu quét đường còn thể hiện rõ rằng: Mọi công việc của con người đều bình đẳng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại (Chuẩn)

Người phu quét đường phải quét những con đường một cách tốt đẹp nhất để tất cả khán thính giả trên thiên đàng và nơi trần gian sẽ suy ngẫm và nói: Đây là đời sống của một người phu quét đường vĩ đại – ông ta đã làm công việc của mình thật tốt đẹp”. Câu nói của mục sư Martin Luther đã thể hiện rõ sự tôn trọng và ngợi ca đối với những người phu quét đường vĩ đại. Hình ảnh người phu quét đường còn gợi ra nhiều suy ngẫm về vai trò, ý nghĩa của những cống hiến, hi sinh và sự bình đẳng trong công việc của con người.

Người phu quét đường là tên gọi của những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với rác với các hoạt động như quét rác, dọn rác,…. Như vậy, nhiệm vụ và kết quả trong công việc của họ là đem đến sự sạch sẽ, sáng sủa cho những con đường, lối ngõ.

Những người quét đường đã làm việc một cách thầm lặng, âm thầm dọn sạch những con đường. Công việc của họ là minh chứng điển hình cho những cống hiến, hi sinh lặng lẽ, không ồn ào, khoa trương. Dù trong ánh nắng mặt trời chói chang hay trong ánh điện hiu hắt giữa đêm khuya, những người phu quét đường vẫn dùng cây chổi lầm lũi, kiên trì quét sạch những bụi bặm thành phố. Những con đường hay vỉa hè đều trở nên sáng sủa, sạch sẽ hơn dưới bàn tay của họ. Bởi vậy, không ít lần, những người phu quét đường đã được nhìn nhận và đánh giá đúng những cống hiến của họ.

Tác giả Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã ngợi ca về thành quả lao động mà những người phu quét đường trong tác phẩm “Bài học từ người quét rác”: “Chúng ta thành công bởi vì chúng ta biết lắng nghe và học hỏi từ tất cả những người xung quanh mình – không chỉ từ các triệu phú, tỷ phú, (…) mà từ những người giản dị nhất quanh mình – những người bạn và đồng nghiệp, những người hàng xóm và những người ta tình cờ gặp được: bác nông dân, anh thợ máy,… Thậm chí là những người quét rác. Tất cả họ là những người xuất sắc nhất”. Công việc của người phu quét đường còn thể hiện rõ rằng: mọi công việc của con người đều bình đẳng. Nếu người nông dân tạo ra hạt thóc, hạt gạo, lương thực, thực phẩm; người thầy gánh vác trên vai trách nhiệm truyền đạt tri thức; các giáo sư, tiến sĩ cống hiến bằng những nghiên cứu, phát minh,…. thì người phu quét đường vĩ đại âm thầm làm đẹp cuộc đời bằng những con đường tinh tươm, sáng sủa.

Vậy mà, trong xã hội hiện nay, không ít người lại thiếu tôn trọng đối với công việc của những người phu quét đường. Khi gặp những người lao công đang vất vả với công việc, họ tỏ thái độ coi thường, chê bai, né tránh. Thậm chí có không ít người cảm thấy xấu hổ khi bố mẹ, người thân của mình là những người quét đường, dọn rác. Đây là những tư tưởng, thái độ lệch lạc và hoàn toàn sai lầm, thể hiện sự đánh giá một cách tiêu cực và phiến diện.

Như vậy, trong cuộc sống, không có bất cứ nghề nghiệp nào là tầm thường, thấp hèn. Bởi vậy, chúng ta cần ý thức được vai trò, ý nghĩa mà mỗi một nghề nghiệp mang lại để tôn trọng, trân trọng những thành quả lao động của người khác. Đồng thời, cần lên án, phê phán cách nhìn phiến diện, tiêu cực về nghề nghiệp cá nhân.

Qua hình ảnh, công việc của những người phu quét đường vĩ đại, chúng ta có thể thấy được sự hi sinh và cống hiến thầm lặng đầy lặng lẽ của họ. Từ đó, trân trọng hơn những con đường đã ta đã từng đi qua, bởi nơi đó còn ghi dấu những giọt mồ hôi, nước mắt, vất vả của những người lao công.

———————-HẾT———————

Trên đây là nội dung bài Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại, bên cạnh đó để luyện tập kĩ năng viết bài các em có thể tham khảo thêm nhiều chủ đề nghị luận khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin, Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình bạn, Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo.

Đăng bởi:

Chuyên mục: Giáo Dục