Viết về cảnh đẹp non sông lớp 3 Cánh diều – SGK Tiếng Việt 3 tập 2 được thầy cô trường biên soạn sẽ giúp các em học sinh biết cách kể, viết về một bức tranh ảnh nói về cảnh đẹp nước ta.

Nội dung

  • 1 Câu hỏi trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2
  • 2 Câu 1 trang 9 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2
  • 3 Câu 2 trang 9 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2

Câu hỏi trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2

Giới thiệu tranh ảnh sưu tầm được về cảnh đẹp và nói về cảnh đẹp đó: Cảnh đẹp đó ở đâu? Cảnh đẹp đó có gì làm em yêu thích?

Câu hỏi trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2

Trả lời:

Ví dụ 1:

Viết về cảnh đẹp non sông lớp 3 Cánh diều - SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Cát Bà đẹp lắm. Đảo Cát Bà mờ xanh, là đảo Hòn Dấu lập lòe ngọn hải đăng, là đồi thông xanh biếc ở bãi biển Đồ Sơn. Mình rất muốn được đến Cát Bà mùa hè này. Quê hương, đất nước Việt Nam rất tươi đẹp!

Ví dụ 2:

Viết về cảnh đẹp non sông lớp 3 Cánh diều - SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí.

Ví dụ 3:

Cửa Lò là một bãi biển đẹp, nằm cách thành phố Vinh khoảng hơn 15km, đường sá đi lại thuận tiện, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ phong phú, đồ ăn ngon rẻ và người dân hiền lành, chất phác. Bãi biển rộng dài, một trong những bãi tắm đẹp nhất nước, nằm giữa quần thể du lịch – văn hóa xứ Nghệ. Ở đây có nguồn hải sản phong phú, đặc biệt có mực nhảy và mực câu nổi tiếng cả nước. Tớ yêu cảnh biển nơi đây, và cũng yêu đất nước Việt Nam của mình.

Câu 1 trang 9 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2

Viết đoạn văn nêu những điều em quan sát được trong bức ảnh giới thiệu một cảnh đẹp ở nước ta.

Trả lời:

– Bức ảnh đó giới thiệu cảnh đẹp nào, ở đâu?

– Em thấy những gì trong bức ảnh đó?

– Cảnh đẹp đó có gì làm em yêu thích?

Câu 1 trang 9 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2

Bài tham khảo 1:

Đây là bức ảnh Cầu Rồng ở Đà Nẵng. Là cây cầu hình con rồng phun lửa và nước lên cao, là cây cầu huyền thoại bắc qua dòng sông Hàn để mọi người có thể lưu thông thuận tiện hơn. Cầu Rồng có dáng Rồng vươn ra biển, điểm đặc biệt của chiếc cầu Rồng đó là hình dáng của cây cầu được mô phỏng theo hình dáng con Rồng của thời Lý với dáng vẻ oai phong, bay ra biển Đông. Thân Rồng uốn lượn nhấp nhô thể hiện tư thế sẵn sàng muốn vươn ra biển lớn. Em rất thích bức ảnh Cầu Rông về đêm. Bởi Cầu Rồng như một viên ngọc tỏa sáng trong đêm rất đẹp.

Bài tham khảo 2:

Vịnh Hạ Long là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Nếu các bạn được đi thăm một lần, hẳn các bạn sẽ nhớ mãi vẻ đẹp kì vĩ của nó. Các bạn biết không, vẻ đẹp của Hạ Long trước hết là sự kì vĩ của thiên nhiên. Trên một diện tích hẹp có hàng nghìn hòn đảo nhấp nhô như rồng chầu phượng múa. Mặt vịnh Hạ Long lúc tỏa mênh mông, lúc thu hẹp thành ao, thành vũng, lúc uốn quanh chân đảo như dải lụa xanh. Bốn mùa Hạ Long phủ trên mình một màu xanh đằm thắm: xanh biếc của biển, xanh lam của núi, xanh lục của trời. Du khách từ khắp nơi trên thế giới về đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của vịnh. Chính vì vậy, Hạ Long đã hai lần được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Núi non, sông nước tươi đẹp của Hạ Long là một bộ phận tươi đẹp của non sông Việt Nam. Một lần đến thăm Hạ Long, mình tin các bạn sẽ muốn quay lại thăm nhiều lần nữa như mình vậy.

Bài tham khảo 3:

Đó là bức ảnh chụp phong cảnh Vịnh Hạ Long – một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam, một kì quan của thế giới. Bao trùm lên toàn cảnh là những hòn núi đá to, nhỏ khác nhau mọc lên giữa biển nước xanh mênh mông với những hình thù kì lạ. Hòn cao nhất giống như một chú gà trống đang ngẩng cao đầu để gáy, gọi là “hòn Trống”. Xung quanh là biển nước trong xanh mênh mông cùng tàu thuyền qua lại tấp nập. Phong cảnh vịnh Hạ Long quả thật rất đẹp và hấp dẫn, xứng đáng là một viên ngọc xanh lung linh, huyền diệu của thế giới.

Bài tham khảo 4:

Em có một bức tranh về phong cảnh Hồ Gươm giữa lòng Hà Nội. Ở góc phải, phía dưới của tranh là đền Ngọc Sơn với những nhịp cầu Thê Húc cong cong sơn màu đỏ rực, nổi bật. Đền có những đường mái uốn cong ẩn dưới bóng cây đa cổ thụ sum xuê. Nổi bật giữa bức tranh là hình ảnh Tháp Rùa cổ kính như hòn đảo nhỏ nổi giữa làn nước mênh mông màu ngọc bích. Quanh hồ, hàng cây xanh rợp bóng mát cùng hoa phượng đỏ và bằng lăng tím đua nhau khoe sắc. Em mong ước sẽ có dịp đến Hà Nội, được dạo chơi ven hồ và thưởng thức cảnh đẹp của thủ đô thân yêu.

Các em nên xem thêm: Viết đoạn văn nêu những điều em quan sát được trong bức ảnh giới thiệu một cảnh đẹp ở nước ta (25 Mẫu)

Câu 2 trang 9 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2

Đọc đoạn văn em viết cho các bạn nghe.

Trả lời:

Em đọc đoạn văn của mình cho các bạn cùng nghe.

***********

Trên đây là nội dung bài học Viết về cảnh đẹp non sông lớp 3 Cánh diều – SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt môn Tiếng Việt, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Biên soạn bởi: 

Chuyên mục: Giáo Dục